SITE SLOGAN

Tuesday, 17/05/2022

Cập nhật gần nhất:08:40:26 PM GMT

Bạn đang ở: Tin tức - sự kiện Thời sự Du học sinh Việt Nam hiện đang ở những đâu?

Du học sinh Việt Nam hiện đang ở những đâu?

Theo thống kê mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2016, Nhật Bản, Australia, Hoa Kỳ, Trung Quốc là những quốc gia hiện có nhiều du học sinh Việt Nam nhất.

Tỷ lệ Du học sinh ở nước nào đang cao nhất? 

12

Theo thống kế khảo sát của Bộ giáo dục đã đưa ra, số du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản là đông nhất, lên tới 38.000, chiếm 29,2%.

Số du học sinh Việt Nam tại Australia đông thứ hai, với khoảng 31.000 sinh viên, chiếm 23,8%.

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ đứng thứ 3, với khoảng 28.000, chiếm 21,5%.

Số lượng du học sinh tại Trung quốc là 13.000, chiếm 10%. Số lượng du học sinh tại Anh là 11.000 chiếm 8,4%.

Theo báo cáo của Chính phủ, trong tổng số lưu học sinh Việt Nam nói trên, Bộ GD-ĐT đang quản lý, cấp phát học bổng cho 5.519 lưu học sinh đi học có sử dụng ngân sách nhà nước tại 44 nước trên thế giới.

Trong số này có 2.501 tiến sĩ, 580 thạc sĩ, 63 thực tập sinh và 2.375 sinh viên đại học.

Số lưu học sinh này đi học theo các nguồn kinh phí: Đề án 911, Đề án 599, Đề án Công nghệ sinh học và Thủy sản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đề án Hóa dược của Bộ Công Thương và học bổng diện Hiệp định với 20 nước.

Bộ GD-ĐT cho biết, số lượng học bổng các nước dành cho Việt Nam ngày càng tăng. Chẳng hạn Hungary từ 5 suất/năm lên 100 suất/năm từ năm 2016. Liên bang Nga từ 400 suất/năm lên 800 suất/năm vào năm 2016 và tiến tới 1.000 suất năm vào năm 2018.

Trong nửa cuối năm 2016 dự kiến có khoảng 1.300-1400 lưu học sinh sẽ lên đường đi học theo các diện học bổng trên.

Vì sao Nhật và Australia lại có số lượng du học sinh đông như vậy?

Đối với không ít người Việt Nam thời gian gần đây “đổ xô” đi du học Nhật Bản vì ở đây học phí rẻ và chi phí cũng không quá cao, trong khi đó cơ hội làm việc kiếm tiền cũng là mục đích chính cho nhiều người. 

Trong khi đó, Australia có số lượng du học sinh Việt Nam lớn bởi một phần do ở Australia cộng đồng người Việt đông đúc nên việc lựa chọn Australia là điểm đến cũng là một phần lý do. Ngoài ra, thời gian gần đây do tỷ giá đồng Đô la Australia xuống thấp nên đã phần nào giải quyết vấn đề tài chính cho nhiều du học sinh. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại Australia cũng là một rào cản lớn cho du học sinh, nhưng bù lại du học sinh cũng được phép đi làm thêm nên cũng phần nào giảm bớt khó khăn về mặt sinh hoạt. Ngoài ra, du học sinh tại Australia cũng có nhiều cơ hội với những chính sách mở của Chính phủ Australia dành cho du học sinh sau khi tốt nghiệp. 

Dự đoán tình hình du học sinh Việt Nam thời gian tới

Trong những năm tới đây, số lượng du học sinh Việt Nam sẽ ngày càng tăng ở các nước như Nhật Bản, Australia hay Canada. Số lượng du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ sẽ giảm đáng kể do tác động của kết quả bầu cử tổng thống ngày 8/11, ông Donald Trump lên làm tổng thống Hoa Kỳ sẽ áp dụng hàng loạt những chính sách bất lợi dành cho du học sinh.

Nhật Bản hiện nay đang có nhiều chính sách tích cực dành cho sinh viên Việt Nam bởi mối quan hệ hợp tác Việt  - Nhật ngày càng được mở rộng. Đặc biệt, rất nhiều chương trình học bổng được triển khai dành cho các bạn trẻ Việt Nam, bao gồm các chương trình Học bổng của chính phủ và của các doanh nghiệp Nhật Bản. 

Canada là đất nước có nền giáo dục đứng thứ 3 trên thế giới chỉ sau Mỹ và Anh, hiện nay Chính phủ Canada đang có nhiều chính sách nhằm thu hút du học sinh đến học tập tại đất nước yên bình này.

Australia: Với tỷ giá đồng đô la Australia so với Việt Nam Đồng hiện nay đang giữ ở mức thấp và ổn định, nhiều người sẽ hướng tới Australia làm điểm đến bởi nhiều cơ hội cho tương lai của họ hơn.

Ngoài ra, New Zealand cũng là một điểm đến lý tưởng mới dành cho du học sinh khi đất nước này đang chuẩn bị đưa ra một loạt chính sách mới hỗ trợ cho sinh viên quốc tế cũng như chính sách đơn giản hoá visa dành cho du học sinh.

Du học Anh quốc ?

Hiện nay, lựa chọn du học tại Anh không còn là ưu tiên hàng đầu đối với phụ huynh và học sinh Việt Nam như khoảng 5 năm trước đây. Điều này là vì cách đây không lâu một số chính sách của Anh dành cho du học sinh đã bị hạn chế rất nhiều đặc biệt là việc Anh đã yêu cầu du học sinh bổ sung them skills IELTS và sau việc Anh tách ra khỏi liên minh Châu Âu đã khiến cho du học sinh khó khăn hơn về cơ hội việc làm tại đây.


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thư viện Video

new_zealand_1 navitas_5 123 feature_kimono02 du_hoc_thuy_si_3 new_zealand_1


Thư viện ảnh

Sample image Sample image Sample image Sample image Sample image Sample image

Từ điển trực tuyến


vdict
Từ điển trực tuyến Vdict


google
Từ điển trực tuyến Google.

Kết nối chúng tôi

Chia sẻ thông tin này cho bạn bè: