Nhật Bản bình thường hóa hoàn toàn các hoạt động kinh tế, xã hội

japan-mocuakt

Chính phủ Nhật Bản đã chính thức quyết định dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch trọng điểm đối với 18 tỉnh, thành phố còn lại vào đúng thời hạn 21/3, đồng thời chuyển trọng tâm sang khôi phục kinh tế.


Với quyết định này, toàn bộ 18 tỉnh, thành phố gồm có Hokkaido, Aomori, Ibaraki, Tochigi, Gunma, Saitama, Chiba, Tokyo, Kanagawa, Shizuoka, Aichi, Gifu, Ishikawa, Kyoto, Osaka, Hyogo, Kagawa và Kumamoto sẽ bình thường hóa tất cả các hoạt động kinh tế, xã hội lần đầu tiên sau hai tháng rưỡi.

Như vậy, từ sau ngày 21/3, các cơ sở kinh doanh ăn uống tại các địa phương này sẽ không còn bị giới hạn thời gian mở cửa, được phép cung cấp đồ uống có cồn và không giới hạn số lượng người ngồi chung một bàn là 5 người như trước đó.

Bên cạnh đó, các địa điểm tổ chức sự kiện sẽ được phép tiếp nhận đủ số người tham gia theo sức chứa, thay vì hạn chế ở mức dưới 20.000 người.

Các chuyên gia y tế cho biết, làn sóng Omicron hiện tại vẫn chưa kết thúc và các biến thể mới có thể xuất hiện vào bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, các hạn chế, được áp dụng nhiều lần trong hai năm đại dịch vừa qua, đã không còn phát huy tác dụng đối với hành vi nơi công cộng, giáo sư Hitoshi Oshitani của Đại học Tohoku cho biết.

Oshitani, cố vấn chính về ứng phó đại dịch của Chính phủ Nhật Bản, cho biết: “Chúng ta cần có một chiến lược khác để ngăn chặn sự lây nhiễm trong giai đoạn này. Vẫn còn quá sớm để thảo luận về một chiến lược nhằm thoát khỏi bệnh dịch này”.

Theo TTXVN/Vietnam+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *